Mạng xã hội, sểnh cái là mất tiền

 

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, các hành vi lừa đảo cũng xuất hiện ngày càng tinh vi, gây thiệt hại không nhỏ cho nhiều gia đình từ thành thị cho đến nông thôn.
Cách đây hơn hai tháng, chị Ngọc T. (26 tuổi, ở Phú Yên) hạnh phúc tràn trề, cứ ngỡ đã tìm thấy một nửa của đời mình khi người bạn trai người nước ngoài đang sống ở châu Âu ngỏ lời cầu hôn. Kèm theo đó là lời hứa sẽ gửi về Việt Nam chiếc nhẫn kim cương trị giá cả trăm ngàn USD để làm tin.

Và đúng như vậy, sau đó một tuần chị nhận được điện thoại của một người đàn ông tự xưng là hải quan ở cửa khẩu sân bay thông báo về việc đang tạm giữ gói hàng từ nước ngoài, do người gửi khai thấp hơn giá trị chiếc nhận để trốn thuế. Người nhận phải nộp phạt với số tiền 1.000 USD qua một tài khoản được cung cấp mới có thể nhận món quà.

Trong lúc đó, người bạn trai ở nước ngoài cũng liên tục đốc thúc chị nên nhanh chóng chuyển tiền nộp phạt cho cơ quan chức năng tại VN để nhận được món quà giá trị kia. Tuy nhiên sau khi đã chuyển tiền xong thì số điện thoại của người đàn ông kia ngay lập tức ngoài vùng phủ sóng cùng lúc với tài khoản xã hội của người bạn trai ở nước ngoài cũng biến mất. Lúc này chị mới biết mình bị lừa.

Không chuyển tiền cho bất kỳ ai với lý do không rõ ràng và đối tượng nhận tiền không quen biết. Ảnh: IT

Trong khi đó, vào một ngày cuối tháng 6 vừa qua, bác Trần K. (63 tuổi ở Bình Dương) nhận được cuộc gọi của giọng nữ tự giới thiệu là chuyên viên an ninh ở Hà Nội đang cần xác minh về việc tài khoản ngân hàng của bác có dấu hiệu liên quan đến hoạt động rửa tiền quốc tế. Người này bảo bác cần chuyển vào tài khoản của cơ quan điều tra số tiền 20 triệu để chứng minh là mình trong sạch, sau đó họ sẽ hoàn trả lại bác không thiếu một đồng.

Do có hai con đang sinh sống ở nước ngoài thỉnh thoảng vẫn chuyển kiều hối về phụng dưỡng cha mẹ, nên bác K. cũng hoang mang không rõ con có làm gì phạm tội hay không nên đã âm thầm chuyển tiền theo yêu cầu của cơ quan điều tra. Hơn một tuần sau đó chẳng thấy số tiền được hoàn lại như lời hứa, bác mới biết mình bị lừa khi chẳng thể liên lạc được với số điện thoại của người phụ nữ kia.

Thực tế cho thấy, trong thời gian gần đây, hành vi lừa đảo qua mạng thường phổ biến với các chiêu trò như sau:

1. Mạo danh các nhà mạng, cơ quan nhà nước: Các đối tượng lừa đảo dựa trên thông tin của nạn nhân chia sẻ trên mạng xã hội, giả mạo thành nhân viên các nhà mạng hoặc cán bộ công an, viện kiểm sát để gọi điện thoại lừa nạn nhân chuyển cho chúng một số tiền nhất định.

2. Hack tài khoản mạng xã hội để lừa đảo: Các đối tượng lừa đảo sau khi chiếm được tài khoản mạng xã hội của một người nào đó, sẽ dùng tài khoản đó để nhắn tin đến bạn bè, người thân của người đó để nhờ mua card điện thoại. Nhiều người vì tin đó là bạn bè, người thân mình thật nên đã mua card gửi cho các tài khoản này và đã bị mất nhiều tiền.

Hãy luôn luôn cảnh giác và nhắc nhở mọi người cùng cảnh giác với các chiêu lừa đảo qua mạng. Ảnh: IT

3. Ứng dụng lừa đảo: Thực tế không phải ứng dụng nào cũng là ứng dụng lừa đảo, tuy nhiên nếu đúng là ứng dụng lừa đảo thì nạn nhân cũng không thể biết được. Sau khi nạn nhân gặp phải ứng dụng lừa đảo, các thông tin cá nhân sẽ bị đánh cắp, bao gồm cả những thông tin nhạy cảm như thẻ tín dụng, hình ảnh cá nhân… và có thể còn bị chiếm tài khoản mạng xã hội để thực hiện các hành vi lừa đảo khác.

4. Link clip, hình ảnh nóng: Dạng lừa đảo này thường xuất hiện dưới dạng comment kèm theo link dưới các bài viết trong các group. Nạn nhân vì tò mò mà bấm vào, dẫn đến bị chiếm đoạt tài khoản Facebook và thông tin cá nhân. Chưa kể đường link đó còn kèm theo yêu cầu cài đặt các phần mềm. Khi người dùng cài vào máy thì sẽ bị kiểm soát cả máy tính, mất các thông tin, tài liệu quan trọng lưu trữ trong máy tính.

5. Tặng quà từ nước ngoài: Đánh vào tâm lý sính ngoại của nạn nhân, đối tượng lừa đảo sẽ giả mạo người nước ngoài, sau khi nói chuyện một thời gian sẽ đề nghị được tặng nạn nhân một món quà, nhưng để nhận được món quà đó thì nạn nhân phải chi một khoản tiền để thanh toán phí hải quan và phí vận chuyển. Món quà thường được nói là có giá trị lớn để mức phí hải quan cao, khiến nạn nhân không nghi ngờ mà chuyển một số tiền lớn cho đối tượng lừa đảo. Sau khi được chuyển tiền thì các đối tượng sẽ chặn tài khoản nạn nhân và tiếp tục lừa đảo đối tượng khác.

6. Giả mạo bán hàng: Đối tượng lừa đảo mở ra các page bán hàng online trên mạng xã hội, yêu cầu khách mua hàng ứng trước một khoản tiền trước khi giao hàng. Những khách hàng nhẹ dạ, cả tin sau khi ứng tiền cho các đối tượng lừa đảo thì sẽ bị chặn tài khoản và không thể nào lấy lại tiền.

Cho dù ở độ tuổi nào thì từng thành viên trong mỗi gia đình cũng cần đề cao cảnh giác khi tham gia các mạng xã hội. Không nên quá tin tưởng, nghe theo yêu cầu của những người lạ mà ta chưa hề quen biết, gặp mặt. Không trao đổi hoặc làm theo yêu cầu của các đối tượng giả danh nhân viên giao nhận, hải quan, thuế…

Facebook cũng là nơi thường được bọn xấu dùng để giở trò lừa đảo. Ảnh: IT

Không cung cấp số điện thoại riêng, số tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai. Không đứng tên, chuyển giao tài khoản, nhận tiền giúp bất cứ ai. Tuyệt đối không chuyển tiền dưới bất cứ hình thức nào khi nghi vấn đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nếu đã chuyển phải báo ngân hàng phong tỏa ngay số tiền đã chuyển. Khi nghi vấn hoặc phát hiện các đối tượng, vụ việc có liên quan, thì cần báo thông báo ngay cho cơ quan công an.

Vinh Sơn (thegioitiepthi.vn)

Lượt xem 50

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.