Túi nhựa tái sử dụng hóa ra không thực sự bảo vệ môi trường, mà chỉ làm vấn đề tồi tệ hơn

 

Việc dùng túi nhựa tái sử dụng chỉ giúp tăng doanh số bán hàng từ các siêu thị, thay vì giúp bảo vệ môi trường.


Trong vài năm qua, túi mua sắm bằng nhựa cỡ lớn có thể tái sử dụng bắt đầu xuất hiện nhiều trong các cửa hàng tạp hóa và siêu thị ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng chắc chắn hơn những chiếc túi nhựa mỏng manh và nhanh chóng trở thành biểu tượng của phong trào chống sử dụng đồ nhựa dùng một lần trên toàn cầu. Nhiều nơi cũng coi đây như một chiêu thức tiếp thị, nhằm đánh vào lựa chọn “đạo đức” của người mua sắm, giúp họ tin tưởng hơn vào việc mình đã có ý thức bảo vệ môi trường.

Túi nhựa tái sử dụng hóa ra không thực sự bảo vệ môi trường, mà chỉ làm vấn đề tồi tệ hơn - Ảnh 1.
Túi nhựa tái sử dụng không được tái sử dụng đúng mục đích.

Nhưng hóa ra, những chiếc túi dày làm bằng nhựa này, đòi hỏi nhiều nhựa hơn để sản xuất. Điều đó có nghĩa là chúng chỉ có thể cải thiện tình hình chung nếu dẫn đến việc các cửa hàng cung cấp ít nhựa hơn, chứ không thể thay thế hàng ngàn túi nhựa sử dụng một lần mà người mua sắm vẫn có thể sử dụng mỗi năm. Bởi vì dù kiểu dáng như thế nào, chúng vẫn góp phần vào vấn đề toàn cầu là rác thải xâm nhập vào môi trường và khí nhà kính tăng cao, liên quan đến việc sản xuất túi từ nhiên liệu hóa thạch ngay từ đầu.

Một báo cáo mới từ Cơ quan điều tra môi trường (EIA) và Greenpeace của Anh đang xem xét các cửa hàng tạp hóa ở nước này, cho thấy những chiếc túi nhựa tái sử dụng đã “hoàn toàn thất bại” trong việc thực hiện mục đích mà ban đầu chúng được nhắm tới. Cụ thể tính riêng trong năm 2019, 10 cửa hàng tạp hóa hàng đầu của Vương quốc Anh đã bán ra 1,5 tỷ chiếc túi loại này, tương đương với 54 chiếc túi cho mỗi hộ gia đình.

Túi nhựa tái sử dụng hóa ra không thực sự bảo vệ môi trường, mà chỉ làm vấn đề tồi tệ hơn - Ảnh 2.
Hầu hết mọi người vẫn dùng túi tái sử dụng, như túi dùng một lần.

Để so sánh, 8 nhà bán lẻ tạp hóa hàng đầu của Vương quốc Anh, đại diện cho hơn 75% thị trường, đã bán 959 triệu túi như vậy trong năm 2018. Một số chuỗi siêu thị cũng đã chứng kiến ​​sự tăng vọt về doanh số bán hàng cho loại túi tái sử dụng đặc biệt này. Cửa hàng thực phẩm đông lạnh Iceland đã bán số lượng túi nhựa gấp 10 lần so với năm ngoái, khoảng 34 triệu chiếc.

Nói một cách đơn giản, túi nhựa tái sử dụng đã không được tái sử dụng đúng mục đích như mong muốn.

“Cuộc khảo sát cho thấy sự gia tăng lớn trong việc bán túi nhựa tái sử dụng, cho thấy sự không phù hợp của chính sách hiện tại. Rõ ràng là chúng ta đã không cung cấp một động lực đủ mạnh để mọi người ngừng sử dụng túi tái sử dụng như túi nhựa dùng một lần”, báo cáo viết.

Nhìn chung, các siêu thị ở Anh đã tăng khối lượng bao bì nhựa mà họ đưa ra môi trường, bao gồm cả túi tái sử dụng, tăng lên 18.739 tấn năm 2018 từ 17.000 tấn năm 2017. Do đó, báo cáo cho rằng túi nhựa tái sử dụng nên bị cấm. Thay vào đó, khách hàng nên được tự mang túi của mình khi đi mua sắm, thay vì tới nơi và dùng túi một lần, hoặc mua túi tái sử dụng từ các cửa hàng.

Bảo Nam (theo Tri thức trẻ)

Lượt xem 36

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.