Chuyện “con hơn cha nhà có phúc” ở Tập đoàn TAL

 

Tập đoàn TAL là một trong những nhà sản xuất thời trang lớn nhất thế giới, nhưng vị Tổng Giám đốc Roger Lee Kwo-chuan lại không chịu nghe lời khuyên của người cha.

Khi Lee trở thành tổng giám đốc lúc cuối độ tuổi 30, ông có nhiều tấm gương để noi theo. Tấm gương đầu là người cha Harry Lee Nai-shee và ông dượng C.C Lee, người sáng lập TAL – công ty đứng sau các khổng lồ bán lẻ thời trang cao cấp Banana Republic, Burberry và  Patagonia.

Tổng giám đốc Lee (trái) và người cha Harry.

Cụ C.C Lee từng lập TAL năm 1947, nhằm phục hồi hoạt động kinh doanh vải sợi của dòng họ. Suốt 70 năm qua, công ty đặt trụ sở ở Hồng Kông này ngày càng mạnh, nhờ 3 thế hệ của dòng họ. Mới đây, khi tham gia chương trình Điều hành châu Á (Managing Asia), Lee nói với CNBC rằng việc không chịu nghe lời khuyên của hai tấm gương chính là chìa khóa cho thành công của công ty: “Đã có nhiều công ty gia đình có các thế hệ làm ăn lụn bại. Tôi cho rằng chúng tôi may mắn khi cho đến nay, chúng tôi đạt thành công”. 

Lee, năm nay 46 tuổi, nói một trong những lý do chính để có sự mạnh mẽ này là cha của ông biết khi nào cần phải chuyển cho thế hệ sau nắm quyền điều hành. 

Lee nói người cha Harry không hề can thiệp từ lúc ông rút lui, do cách điều hành-hoạt động của con khác hẳn của ông: “Cha tôi biết nếu cha tôi nhảy vào, chúng tôi sẽ bất đồng suốt, và công việc sẽ không bao giờ xuôi mượt được”.  

Người con cũng nói quyền tự chủ là rất cần thiết cho vai trò lãnh đạo công ty suốt 7 năm qua, cho phép ông rút tỉa được những bài học từ các sai phạm của chính ông: “Khi bạn trao quyền, hãy ngừng hẳn lại và để mặc thế hệ sau phạm sai lầm. Cha tôi đã xử như thế với tôi, để tôi phạm lỗi mà không quan tâm liệu cách xử này có làm gia đình mất tiền hàng triệu hay không. Nhưng điều quan trọng là tôi đã học được nhiều từ các sai lầm. Ai cũng có thể phạm sai lầm. Nếu bạn không dám phạm, thì điều đó có nghĩa bạn sẽ không dám thử những điều mới mẻ”. 

Tiến sĩ Harry và con trai Lee. Ảnh: CNBC

Nay 78 tuổi, cụ Harry vẫn là Chủ tịch TAL, nói ông đã rèn luyện cách “để mặc chúng” này là vì chuyện làm ăn của dòng họ: “Cách tốt nhất là cứ buông bỏ hết, không can thiệp. Đó là lý do cuộc chuyển giao quyền lực diễn ra mượt mà”.  Dĩ nhiên chuyện cứ để mặc con cháu làm theo ý chúng – và chứng kiến sai lầm xảy ra- không phải là chuyện dễ làm, như lúc trả lời phỏng vấn của tạp chí Forbeshồi năm 2016, người cha Harry của Lee đã nói: “Một khó khăn lớn khi tôi làm tổng giám đốc và nay là chủ tịch, chính là cho phép thế hệ sau lãnh trách nhiệm”. 

Giải pháp “để mặc chúng” này là cách mà ông Lee nói ông đang cố gắng áp dụng ở vị trí lãnh đạo công ty, bằng cách cho phép 25.000 nhân viên TAL tự gánh trách nhiệm với công việc của họ.

Ông Lee nói: “Tôi thích giao trách nhiệm rõ ràng, để họ tự ra quyết định và nếu họ phạm sai lầm, họ sẽ giải thích cho tôi biết lý do. Vậy là OK, chúng tôi lại dấn tới trước”. 

Ông kết luận: “Lãnh đạo chớ nên cầm tay người khác rồi chỉ việc trong từng ngày. Bạn phải định hướng, lập hướng dẫn và giúp họ loại bỏ những rào cản khi mà họ phải đối mặt”.  

Diên Phúc (SGTTO)
Lượt xem 30