Bất ngờ một cuộc chiến thương mại khác đang song hành với Mỹ – Trung

 

Trong khi thế giới tập trung vào cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, một cuộc cãi vã khác đang nổ ra giữa người khổng lồ về hàng hóa Indonesia và Liên minh châu Âu EU.

Dầu cọ đang là một trong những bất đồng thương mại gay gắt nhất giữa Indonesia, Malaysia và Liên minh châu Âu EU. Ảnh: Bloomberg.

Indonesia, nhà sản xuất hàng đầu mặt hàng dầu thực vật – hiện được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, đang tìm cách tăng thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm sữa của EU tới khoảng 8% -18%, theo Enggartiasto Lukita – Bộ trưởng thương mại Indonesia. Đó là đòn đáp trả cho việc EU lên kế hoạch áp đặt thuế chống trợ cấp (với cùng tỷ lệ trên) đối với dầu biodiesel cọ của Indonesia, ông nói.

EU có thể áp đặt một cái gì đó lên chúng tôi miễn thông số đó là công bằng, nhưng nếu tham số đó không công bằng, thì đó là một hành động của chủ nghĩa bảo hộ và chiến tranh thương mại”, ông Drake Lukita nói với các phóng viên ở Jakarta hôm thứ Sáu. “Chúng tôi không thể chỉ im lặng khi có sự không công bằng”.

Bất đồng về dầu cọ giữa hai đối tác thương mại leo thang hồi đầu năm nay, khi Ủy ban châu Âu quyết định đặt giới hạn chặt chẽ hơn đối với việc sử dụng dầu cọ trong nhiên liệu sinh học từ tháng 6 vì lo ngại về nạn phá rừng. Indonesia, cùng với nhà sản xuất dầu cọ số 2 thế giới là Malaysia, đã cảnh báo rằng các động thái này có nguy cơ kéo theo một cuộc chiến thương mại toàn diện và họ nói rằng EU đang phân biệt đối xử bất công với dầu cọ và gây nguy hiểm cho nỗ lực chống lại nghèo đói của các quốc gia này.

Indonesia, nước hiện đang áp thuế nhập khẩu 5% -10% đối với sữa từ EU, cho biết họ sẵn sàng tiến xa hơn so với mức thuế của Liên minh châu Âu bằng cách tăng thuế lên 20% -25%.

Indonesia sẽ chuyển sang các nhà cung cấp sữa khác, chẳng hạn như Australia, New Zealand, Hoa Kỳ hoặc Ấn Độ, ông Lukita nói. Indonesia là bên mua sữa bột gầy lớn thứ ba từ EU sau Algeria và Trung Quốc, theo dữ liệu của Ủy ban Châu Âu. EU là đối tác thương mại lớn thứ ba của Indonesia, trong khi Indonesia xếp thứ 31 đối với EU.

Quý Hoàng (toquoc.vn)

Lượt xem 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.