FED CẮT GIẢM LÃI SUẤT XUỐNG GẦN 0%, VÀNG TĂNG VỌT

 

Thị trường kim loại quý đã có phản ứng ngay sau khi FED cắt giảm lãi suất chuẩn 1 điểm phần trăm xuống gần bằng 0 và cam kết sẽ tăng quy mô nắm giữ trái phiếu ít nhất 700 tỷ USD.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có hành động cắt giảm lãi suất chuẩn 1 điểm phần trăm xuống mức gần bằng 0 vào đêm Chủ nhật vừa qua (theo giờ Việt Nam). Đi kèm với động thái này là cam kết tăng quy mô nắm giữ trái phiếu ít nhất 700 tỷ USD.

Đây được xem là nỗ lực mới và lớn nhất của cơ quan quản lý tiền tệ này để cứu nền kinh tế Mỹ khỏi sự suy thoái do virus corona gây ra.

Cơ quan này cũng đã công bố một số hành động khác bao gồm cho phép các ngân hàng vay chiết khấu trong 90 ngày và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc xuống 0%. Ngoài ra, FED cũng thỏa thuận với 5 ngân hàng trung ương khác để đảm bảo đồng bạc xanh sẽ có sẵn trên toàn thế giới thông qua hoạt động trao đổi.

Như vậy, tỷ lệ lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới hiện vào khoảng 0% đến 0,25%, tương đương với mức thấp kỷ lục vào năm 2015.

Trước đó, cơ quan này cũng đã phải cắt giảm lãi suất đột ngột 0,5 điểm phần trăm vào đầu tháng 3 vừa qua.

Tỷ lệ 0-0,25% cũng là dải lãi suất nền kinh tế lớn nhất thế giới duy trì suốt giai đoạn sau khủng hoảng tài chính 2008 đến năm 2015.

Fed cho biết họ sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 đến khi chắc chắn rằng nền kinh tế Mỹ đã vượt qua các sự kiện gây đây.

Đường lãi suất của FED trong thập kỷ qua

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy đã tấn công FED vì không hạ lãi suất nhanh hơn và sâu hơn, cũng nhanh chóng bày tỏ ủng hộ cho động thái mới này.

Ông cho rằng đây là một bước tiến lớn của FED với nền kinh tế Mỹ.

Theo giới chuyên gia, hành động hôm chủ nhật của FED đã là “phát bắn của khẩu súng mạnh nhất trong kho vũ khí” mà cơ quan này nắm giữ để thúc đẩy nền kinh tế. Tuy nhiên, việc không có phản ứng mạnh mẽ tương tự từ chính phủ chưa thể chấm dứt suy thoái. Thị trường cổ phiếu đã giảm mạnh với một thị trường gấu.

Ông Neil Dutta, người đứng đầu nghiên cứu kinh tế Mỹ tại Renaissance Macro Research LLC cho biết một mình FED không thể chống lại một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Cũng trong đêm qua, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau động thái này do các nhà đầu tư lo ngại các biện pháp khẩn cấp của FED sẽ giảm trong việc chống lại thiệt hại của virus đối với nền kinh tế. Trong đó, S&P tương lai giảm 4,4%, còn hợp đồng Dow Jones tương lai cũng giảm gần 4,6%.

Thị trường kim loại quý thế giới cũng đã phản ứng với thông tin này khi giá vàng đã tăng vọt lên mức 1.570 USD/ounce, tăng hơn 40 USD ngay khi mở cửa phiên giao dịch đêm qua (theo giờ Việt Nam).

Sau khi giao dịch ổn định trở lại, vàng giao ngay trên sàn Kitco hiện ở mức 1.546,1 USD/ounce, vẫn cao hơn 17 USD so với cuối tuần trước.

Quy đổi ra tiền Việt, mỗi lượng vàng thế giới đang được bán ra ở mức 43,4 triệu đồng/lượng. Thấp hơn nhiều so với giá các doanh nghiệp trong nước niêm yết hồi cuối tuần trước, ở mức 46,7 triệu/lượng.

Nguồn: https://news.zing.vn/fed-cat-giam-lai-suat-xuong-gan-0-vang-tang-vot-post1060035.html, cập nhật ngày 16/03/2020

Lượt xem 18

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.