Trong 2 ngày, Trung Quốc bơm hơn 242 tỷ đô la vào thị trường nhằm ổn định kinh tế

 

Các nhà xây dựng chính sách Trung Quốc đang dùng các biện pháp mạnh để hỗ trợ phát triển kinh tế khi dịch Corona bùng phát và sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến phát triển kinh tế quí 1 năm nay.

Hơn 200 tỉ đô la đã bơm ra thị trường chỉ trong 2 ngày. Ảnh:Nikkei

Nguồn tin nói với Reuters, chính phủ nước này đang cân nhắc việc hạ mục tiêu tăng trưởng GDP, trước đó mục tiêu năm nay của Trung Quốc là tăng trưởng 6% GDP.

Với tình trạng số lượng người chết do virus Corona đã lên hơn 420 ca và gây ảnh hưởng xấu đến kinh tế, Ngân hàng trung ương Trung Quốc có lẽ sẽ hạ lãi suất vào ngày 20/2 tới đây, và hạ thấp tỉ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng trong vài tuần tới.

“Hiện tại chính sách tiền tệ đang được nới lỏng, tuy nhiên ngân hàng trung ương sẽ có các động thái nhỏ giọt và xem xét tình hình dịch cúm diễn ra thế nào”, nguồn tin chính phủ cho biết.

Các nhân viên bảo vệ tại phố tài chính Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hiện đã bơm hàng trăm tỷ đô la vào hệ thống tài chính trong tuần này để lấy lại sự tự tin của các nhà đầu tư, khi thị trường toàn cầu lo ngại về ảnh hưởng của dịch cúm Corona với nền kinh tế thế giới.

Trong 2 ngày vừa qua, ngân hàng này đã bơm tới 242,74 tỷ đô la vào thị trường.

Để nhằm giảm thiểu thất nghiệp và mất việc làm, các lãnh đạo nước này sẽ chi nhiều hơn, giảm thuế cho các khu vực kinh tế bị ảnh hưởng nhiều do dịch cúm.

Các nhân hàng sẽ tăng cho vay và hạ lãi suất cho các doanh nghiệp. Các lĩnh vực được ưu tiên là du lịch, bán lẻ và giao thông.

Kinh tế Trung Quốc phát triển 6% trong quí 4/2019 và cả năm là 6,1%. Đây là con số thấp nhất trong 30 năm qua khi nhu cầu trong nước và nước ngoài đều yếu.

Theo dự đoán, năm nay tăng trưởng GDP của nước này sẽ chỉ vào khoảng 5,6%.

Vân Trà (Theo thegioiriepthi.vn)

Lượt xem 18

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.