Việt Nam – EU ký EVFTA: Thái Lan phải chuẩn bị cho kịch bản nào?

 

Các nhà cung cấp ô tô Thái Lan cần chuẩn bị cho kịch bản các hãng sản xuất xe hơi di dời các cơ sở sản xuất tới Việt Nam. Ngành công nghiệp này của Thái Lan cần phải cải thiện tính hiệu quả và đẩy nhanh sản xuất các dòng xe thế hệ mới sau khi Việt Nam – EU ký EVFTA và EVIPA.
Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại (Bộ Thương mại Thái Lan) cho rằng, xuất khẩu xe hơi, máy tính và mạch điện tử của nước này gặp rủi ro sau khi Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) vào ngày 30/6 vừa qua.

Theo tờ Bangkok Post, hiện Thái Lan không có thỏa thuận thương mại tự do nào với EU bởi khu vực này đã gạt Thái Lan ra khỏi hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) vào năm 2015. Vì vậy, tất cả hàng hóa xuất khẩu của Thái Lan sang EU hiện nay đều bị đánh thuế.

“FTA này là thỏa thuận toàn diện và đầy tham vọng nhất mà EU đã ký kết với một quốc gia đang phát triển. Do đó, Việt Nam có thể tận dụng được nhiều lợi thế và lợi ích hơn Thái Lan từ cả hai thỏa thuận này”, bà Pimchanok Vonkorpon, Giám đốc Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại Thái Lan nhận định.

Với EVFTA, Việt Nam sẽ xóa bỏ 65% thuế nhập khẩu đối với hàng xuất khẩu EU sang Việt Nam ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Các dòng thuế còn lại sẽ được xóa bỏ dần trong thời gian tối đa là 10 năm.

Ở chiều ngược lại, EU cam kết xóa bỏ 71% thuế nhập khẩu với hàng hóa từ Việt Nam kể từ khi Hiệp định có hiệu lực. Các dòng thuế còn lại sẽ được cắt giảm dần theo lộ trình tối đa là 7 năm, và áp dụng hạn ngạch thuế quan với một số hàng hóa đặc biệt.

“EVFTA tác động đến 99% hàng hóa xuất khẩu từ hai bên”, bà Pimchanok cho biết.

Trong khi đó, với EVIPA, EU sẽ giúp Việt Nam phát triển trong lĩnh vực đầu tư, thực thi pháp luật và minh bạch để thu hút các dòng vốn đầu tư.

Các nhà cung cấp ô tô Thái Lan cần chuẩn bị cho kịch bản các hãng sản xuất xe hơi di dời các cơ sở sản xuất tới Việt Nam.

Theo bà Pimchanok, các nhà cung cấp ô tô Thái Lan cần chuẩn bị cho kịch bản các hãng sản xuất xe hơi di dời các cơ sở sản xuất tới Việt Nam. Ngành công nghiệp này của Thái Lan cần phải cải thiện tính hiệu quả và đẩy nhanh sản xuất các dòng xe thế hệ mới.

Ngoài ra, chính phủ Việt Nam đã triển khai thi hành Nghị định 116 như một rào cản phi thuế quan đối với các sản phẩm ô tô do Thái Lan sản xuất.

Cũng theo bà Pimchanok, máy tính, các linh kiện liên quan và mạch điện cũng phải đối mặt với việc di chuyển chuỗi cung ứng đến Việt Nam vì Việt Nam hiện đã đủ sức cạnh tranh để phát triển ngành công nghiệp điện tử.

Những lĩnh vực khác của Thái Lan cũng có thể chịu tác động từ việc Việt Nam – EU ký EVFTA và EVIPA gồm may mặc/dệt may, đồ trang sức/phụ kiện, gạo và hải sản chế biến. Nhân công Việt Nam có mức lương thấp hơn Thái Lan.

Bà Pimchanok cho biết thêm, Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại sẽ giám sát tác động từ việc Việt Nam – EU ký EVFTA và EVIPA.

“Thái Lan cần phải phát triển lao động lành nghề, áp dụng các công nghệ cũng như tích cực đổi mới để tăng thêm giá trị cho sản phẩm và duy trì khả năng cạnh tranh”, bà Pimchanok đề xuất.

Tuy nhiên, Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại Thái Lan lạc quan rằng EU sẽ có các cuộc đàm phán tương tự với Thái Lan bởi vì khối kinh tế này muốn tiếp cận, xe hơi, và đồ uống có cồn của thị trường Thái Lan.

Theo cơ quan trên, kim ngạch thương mại Việt Nam – EU năm 2017 đạt 50,43 tỷ USD, tăng 11,6%. Thặng dư thương mại của Việt Nam ở mức 26,17 tỷ USD.

Trong khi đó, kim ngạch thương mại Thái Lan – EU ở mức 44,54 tỷ USD trong năm 2017, tăng gần 11%. Tuy nhiên, thặng dư thương mại của Thái Lan chỉ là 2,89 tỷ USD.

Nguyệt Minh (Theo Bangkok Post)

Lượt xem 56

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.