Việt Nam “lỡ hẹn” với Apple

 

Khác với những kỳ vọng trước đây về việc Việt Nam sẽ trở thành công xưởng của Apple để sản xuất iPhone. Apple đã quyết điểm đến cuối cùng lại là Ấn Độ để sản xuất thế hệ iPhone mới nhất.
Theo trang The Times of India, Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Ấn Độ thông qua các đối tác của mình để lắp ráp iPhone, đây sẽ là một bước đi có ảnh hưởng lớn tới thị trường khi Foxconn không còn phụ thuộc vào Trung Quốc.

Foxconn là đối tác sản xuất lớn nhất của Apple trên toàn cầu và cũng sẽ là đối tác đầu tư cho nhà sản xuất iPhone mới nhất tại Ấn Độ. Nhà máy của hãng tại Chennai – trung tâm công nghiệp và thương mại lớn thứ 3 ở Ấn Độ – sẽ được sử dụng để sản xuất các sản phẩm cho thị trường toàn cầu của Apple. Ngoài ra, một loạt các nhà cung cấp linh kiện cho công ty sẽ đầu tư vào khu vực để thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Ban đầu, các sản phẩm được sản xuất tại Ấn Độ được dành riêng cho thị trường nội địa, nhưng Apple đã bắt đầu xuất khẩu sang các nước khác vào tháng 7. Bây giờ có vẻ như Apple có kế hoạch mở rộng hơn nữa những nỗ lực đó và đang tìm kiếm sự rõ ràng của Chính phủ Ấn Độ về những ưu đãi cho Apple trong việc xuất khẩu.

Cho dù là để xuất khẩu hay bán tại địa phương, Apple có một động lực lớn đối với sản xuất tại địa phương ở Ấn Độ. Làm như vậy có thể giúp nó tránh được 20% thuế nhập khẩu, cũng như đủ điều kiện nhận ưu đãi xuất khẩu.

Việc mở rộng cũng diễn ra khi Apple có vẻ đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình ngoài Trung Quốc. Vào tháng 6, Nikkei đã báo cáo rằng Apple đang trong giai đoạn đầu tái cấu trúc hoạt động của chuỗi cung ứng với mục tiêu chuyển 15-30% sản lượng ra bên ngoài Trung Quốc trong vài năm tới.

Trước đó, theo Nikkei đánh giá, các quốc gia đang được xem xét trong kế hoạch đa dạng hóa của Apple có Mexico, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Trong đó, Ấn Độ và Việt Nam nằm trong số những lựa chọn được yêu thích để đa dạng hóa sản xuất smartphone của “táo khuyết”.

Bloomberg cho rằng cuộc chiến thương mại của Trump với Trung Quốc, được cho là được thiết kế để khuyến khích các công ty sản xuất ở Mỹ, thay vào đó chỉ đơn giản là thuyết phục họ tìm kiếm cơ sở sản xuất chi phí thấp tiếp theo.

Về phần mình, Ấn Độ đang thực hiện một cách tiếp cận tương tự với Trung Quốc trong việc giúp dễ dàng thiết lập nhà máy tại quốc gia này. Foxconn hiện đang có sẵn hai nhà máy hoạt động tại Ấn Độ phục vụ sản xuất thiết bị cho Nokia và Xiaomi. Hiện tại, Foxconn có kế hoạch mở rộng những nhà máy đó và mở thêm hai nhà máy nữa.

Ngoài việc sản xuất thêm iPhone ở Ấn Độ, Apple được cho là đang chuẩn bị bán hàng trực tuyến ở Ấn Độ, nhưng hôm nay cho biết kế hoạch mở các cửa hàng bán lẻ ở Ấn Độ sẽ mất một thời gian.

“Trong tương lai chúng tôi sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền công nghiệp smartphone tại Ấn Độ. Chúng tôi đã chuyển dây chuyền sản xuất sang nước này”, ông Terry Gou, Chủ tịch của Foxconn nói trong một sự kiện tại Đài Loan.

The Economic Times – một tờ nhật báo Ấn Độ – công bố rằng tổng số mẫu iPhone 6 và iPhone 7 được xuất khẩu từ Ấn Độ dưới 100.000 chiếc mỗi tháng. So với việc Apple bán hàng triệu iPhone mỗi tuần trên toàn cầu, quy mô của các hoạt động xuất khẩu hiện tại của Ấn Độ vẫn còn nhỏ. Cũng theo tờ nhật báo Ấn Độ trên dự báo, sản lượng iPhone 11 từ Foxconn ở Ấn Độ có thể đạt 250.000 chiếc mỗi tháng, với khoảng 75% số đó do được xuất khẩu sang các thị trường khác.

Tuy nhiên Anshul Gupta, Giám đốc nghiên cứu cấp cao của Gartner India cho biết Ấn Độ còn nhiều điểm yếu. “Các công nhân lành nghề như nhà thiết kế công nghiệp còn thiếu, chưa có nhiều mạng lưới nhà cung cấp các thành phần quan trọng như pin, chất bán dẫn và bộ xử lý” – ông cho biết.

Nguyễn Long(enternews.vn)

Lượt xem 40

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.