100% người dân Việt Nam sắp sử dụng smartphone?

 

Việc tắt sóng 2G vào năm 2022 và hỗ trợ máy 4G cho người dân sẽ giúp đưa Việt Nam thành một trong số ít các nước với 100% là máy điện thoại thông minh (smartphone), sẵn sàng cho công dân điện tử.

Điện thoại “cục gạch” sử dụng sóng 2G sắp hết thời. Ảnh: IT.

Theo thông tin đưa ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 sáng ngày 28/12, đại diện Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết Việt Nam hiện có 125,7 triệu thuê bao, giảm 3,6% trong năm 2019 (phần lớn do thị trường đã bão hoà, cộng với việc triển khai mạnh tay của Bộ trong xử lý SIM rác, tin nhắn rác).

Hiện nay tổng thị phần của 3 doanh nghiệp lớn nhất là Viettel, VinaPhone, MobiFone luôn chiếm trên 90%, năm 2019 tăng cao nhất lên tới 96,2%. Các doanh nghiệp còn lại chỉ chiếm 3,8% thị phần.

Cũng theo Cục Viễn thông, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án dừng công nghệ di động 2G vào năm 2022.

Trong thực tế hiện nay trên mạng viễn thông Việt Nam đang tồn tại đồng thời 3 công nghệ di động mặt đất là GSM (2G) triển khai năm 1990, IMT 2000 (3G) triển khai từ năm 2009 và LTE-A (4G) triển khai từ năm 2016. Việt Nam cũng dự kiến triển khai thương mại 5G trong năm 2020.

Việc duy trì cùng lúc 4 công nghệ di động bắt buộc các doanh nghiệp phải duy trì vận hành, khai thác 4 mạng di động riêng biệt, gây tốn kém cho doanh nghiệp, tài nguyên tần số bị chia nhỏ và doanh nghiệp không tập trung nguồn lực để tham gia vào công nghệ di động mới.

Chính vì thế, loại bỏ công nghệ 2G cho phép giải phóng băng tần cho các công nghệ di động mới, giúp doanh nghiệp tiết kiệm và giảm chi phí khai thác, dành hạ tầng thụ động để phát triển các trạm phát sóng 5G.

Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho hay tắt sóng 2G là biện pháp chủ động tác động quan trọng giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, đưa 100% người dân Việt Nam thành công dân điện tử, giúp doanh nghiệp viễn thông giảm chi phí vận hành công nghệ cũ, giúp phát triển nhà sản xuất thiết bị trong nước, phổ cập dịch vụ chính phủ điện tử…

Ngoài ra, giải phóng các băng tần có thể sử dụng cho 4G, 5G trong tương lai, nhanh chóng nâng chất lượng dịch vụ của Việt Nam lên ngang tầm thế giới, nâng cao thứ hạng.

Do đó, Cục trưởng Cục Viễn thông kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt chủ trương tắt sóng công nghệ 2G theo phương án Bộ TT&TT đã trình để có thể thực hiện ngay các giải pháp cần thiết từ đầu năm 2020, hướng tới mục tiêu tắt sóng vào 2022.

Bên cạnh đó, sớm chỉ đạo phương án đấu giá tần số để có thể tiến hành đấu giá, cấp phát tần số bổ sung cho mạng 4G, chuẩn bị đấu giá cho 5G. Chỉ đạo việc xây dựng chương trình viễn thông công ích năm 2020-2025, trong đó cho phép mở rộng phạm vi hỗ trợ cho phổ cập băng rộng, 5G, hỗ trợ chuyển đổi thiết bị đầu cuối 2G cho người dân khi tắt sóng…

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh tắt sóng 2G là một thông điệp mạnh mẽ cần phải thực hiện. Sau 30 năm, 2G đã hoàn thành sứ mạng, giúp mỗi người dân đã có một chiếc điện thoại để “alo”.

“Việc tắt sóng 2G và hỗ trợ máy 4G cho người dân sẽ giúp đưa Việt Nam thành một trong số ít các nước với 100% là máy điện thoại thông minh, sẵn sàng cho công dân điện tử”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Đức Hiệp (Theo Thegioitiepthi.vn)
Lượt xem 28

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.