Các ông lớn công nghệ Trung Quốc hợp lực thách thức Google

 

Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi dự định sẽ cùng nhau thách thức sự thống trị của cửa hàng ứng dụng Google Play.

Youtube hay Gmail những ứng dụng phổ biến của Google. Ảnh: The Verge

Nền tảng này sẽ có tên gọi Global Developer Service Alliance (GDSA). GDSA hướng tới mục tiêu cho phép ứng dụng của các nhà phát triển trò chơi, âm nhạc, phim ảnh bên ngoài Trung Quốc dễ dàng tải lên và có mặt ở nhiều cửa hàng ứng dụng khác nhau.

Kể từ khi Google Play bị cấm ở Trung Quốc, nhiều người sử dụng điện thoại Android đã tải các ứng dụng từ nhiều cửa hàng ứng dụng khác nhau ở nước này. Những cửa hàng được xây dựng riêng biệt bởi các nhà sản xuất như Huawei, Xiaomi, Tencent, Vivo hay Oppo… Còn ở bên ngoài Trung Quốc, Google Play vẫn đang thống trị so với các cửa hàng ứng dụng khác.

Dự kiến, GDSA sẽ có mặt ở 9 khu vực, bao gồm Ấn Độ, Nga và Indonesia. Đây là những khu vực mà các công ty Trung Quốc rất được lòng người tiêu dùng như Xiaomi ở Ấn Độ, Huawei ở Châu Âu hay Vivo và Oppo ở Đông Nam Á. Và trên hết, bốn công ty sản xuất điện thoại Trung Quốc này chiếm 40,1% doanh số điện thoại giao hàng trong quý 4/2019, theo thống kê của IDC.

Google Play đang là cửa hàng ứng dụng phổ biến nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Vì vậy, sự thống trị của Google sẽ bị thách thức bởi GDSA khi nền tảng này ra mắt. GDSA đặt mục tiêu ra mắt vào tháng 3/2020 nhưng liệu vẫn chưa rõ kế hoạch này có bị ảnh hưởng bởi virus Corona hay không.

Bên cạnh đó, Google Play đã đem lại tới 8,8 tỉ USD doanh thu cho gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm. Vậy nên, các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc cũng muốn chiếm lấy thị phần trên thị trường phần mềm và dịch vụ trong bối cảnh doanh số điện thoại giảm sút.

“Cửa hàng ứng dụng, quảng cáo và trò chơi là những lĩnh vực đem lại nguồn doanh thu mới”, Will Wong, nhà phân tích thị trường điện thoại tại IDC cho biết.

Trong liên minh này, Huawei chắc chắn sẽ được lợi không hề nhỏ. Do liệt vào danh sách đen thương mại của Tổng thống Donald Trump nên Huawei không được phép giao dịch với các công ty Mỹ, trong đó có Google.

Điều này khiến các sản phẩm điện thoại thông minh của Huawei thiếu đi Google Play, cửa hàng ứng dụng phổ biến nhất trên thế giới cũng như hãng này phải trì hoãn ra mắt một số sản phẩm.

Điện thoại cao cấp Huawei Mate 30 Pro thiếu mất các ứng dụng từ Google Play. Ảnh: IT

Huawei đã chi 1 tỉ USD để phát triển hệ điều hành riêng với tên gọi Harmony OS cũng như dịch vụ Huawei Mobile Services nhằm thay thế Google.

Katie Williams, nhà phân tích của Sensor Tower nhận định: “Bằng cách giúp ứng dụng có mặt tại nhiều cửa hàng ứng dụng khác nhau, Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi sẽ thu hút nhiều nhà phát triển hơn và sẽ có nhiều ứng dụng hơn”.

Vậy nên, việc tham gia liên minh với Xiaomi, Vivo và Oppo sẽ giúp Huawei có nguồn cung cấp ứng dụng dồi dào, giúp thu hút người tiêu dùng và bù đắp việc thiếu Google Play.

Anh Dũng (Theo Thegioitiepthi.vn)

Lượt xem 36

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.