Đại dịch corona ảnh hưởng lớn tới tham vọng phổ cập hóa mạng 5G tới mọi ngóc ngách của Trung Quốc

 

Các nhà phân tích cảnh báo, sự bùng phát của dịch virus corona có thể làm chậm lộ trình triển khai mạng 5G tại Trung Quốc, một trong những mục tiêu ưu tiên của Trung Quốc trong thời gian tới.

Đại dịch corona ảnh hưởng lớn tới tham vọng phổ cập hóa mạng 5G tới mọi ngóc ngách của Trung Quốc

5G là thế hệ mạng tiếp theo rất đáng chờ đợi vì nó cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu siêu nhanh, hỗ trợ xe tự lái và các thiết bị công nghệ thông minh. Việc nắm bắt sớm mạng 5G sẽ góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế. Đó là lý do nhiều nước, trong đó có Trung Quốc muốn thương mại hóa mạng 5G càng sớm càng tốt.

Hồi tháng 11/2019, Trung Quốc đã chính thức khai trương mạng 5G trước thời gian. Tuy nhiên có lẽ chính phủ nước này không thể ngờ rằng, sự bùng phát bất ngờ của dịch bệnh corona đã biến mọi kế hoạch đi tong.

Theo các nhà phân tích tại hãng China Renaissance, kế hoạch triển khai mạng 5G rộng khắp cả nước sẽ phải tạm hoãn lại để tập trung giải quyết dịch bệnh.

China Renaissance nhấn mạnh: “Việc lắp đặt các trạm 5G ở nhiều thành phố tại Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng do virus. Và điều này sẽ gây ra sự chậm trễ trong việc triển khai mạng 5G”.

Do tác động của virus, Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ Tết nguyên đán vừa qua tới ngày 2/2. Tuy nhiên ngay cả khi bắt đầu đi làm trở lại, nhiều công ty đã cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

Vinod Nair, một đối tác cao cấp tại công ty tư vấn và đầu tư chuyên về viễn thông, công nghệ Delta Partners cho rằng, tình trạng suy giảm sản lượng thiết bị 5G không hẳn là vấn đề nghiêm trọng. Thực tế việc cho nhân viên làm việc ở nhà mới chính là vấn đề vì các hãng viễn thông sẽ thiếu nhân lực để triển khai mạng 5G.

Đại dịch corona ảnh hưởng lớn tới tham vọng phổ cập hóa mạng 5G tới mọi ngóc ngách của Trung Quốc - Ảnh 1.

Mạng 5G đã và đang là chủ đề gây tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc. Một mặt Mỹ liên tục gây sức ép, thậm chí đã cấm Huawei tham gia cung cấp mạng 5G tại nước này vì lý do an ninh, một mặt Mỹ kêu gọi các đồng minh Châu Âu, Châu Á cấm Huawei xây dựng mạng 5G để tránh nguy cơ lộ thông tin tình báo. Tất nhiên Trung Quốc luôn phủ nhận mọi cáo buộc của Trung Quốc.

Mặc dù vậy, chính phủ Đức và Anh vẫn cho phép Huawei xây dựng hệ thống mạng 5G bất chấp lời kêu gọi của chính phủ Mỹ.

Hồi năm ngoái trong một tuyên bố, tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó đã tuyên bố rằng, Mỹ buộc phải giành chiến thắng trong cuộc đua mạng 5G. Hiện tại một số nhà mạng di động tại Mỹ như Verizon hay AT&T đã bắt đầu triển khai mạng 5G trên khắp nước Mỹ.

Thiên Long (Theo Trí Thức Trẻ)

Lượt xem 27

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.