Doanh nghiệp Việt nhập cuộc sản xuất robot

 

Trước nhu cầu lớn, các doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu tham gia sân chơi sản xuất robot.
Theo chia sẻ của các chuyên gia, cách đây hơn 10 năm, Việt Nam đã chế tạo được robot. Đó là robot tay máy do PGS.TS. Lê Hoài Quốc thiết kế. Sau đó, có nhiều sản phẩm được giới thiệu nhưng chủ yếu ở mức trình diễn, giải trí. Số ít doanh nghiệp có nghiên cứu, thiết kế sản phẩm nhưng lại chưa tự tin và đang chờ tín hiệu từ thị trường. Vì vậy, khi có nhu cầu về robot công nghiệp cho sản xuất, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam thường tìm đến với sản phẩm nhập khẩu.

Nghiên cứu, sản xuất robot tại Idea. Ảnh: Minh Thanh

Chia sẻ với báo giới về khả năng của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ này, ông Trần Thanh Thủy – nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Điện tử – Tin học – Tự động hóa (Bộ Công thương) cho rằng, doanh nghiệp trong nước có đủ khả năng nghiên cứu, sản xuất các loại robot phục vụ nhu cầu sản xuất với giá thành rẻ hơn nhiều so với robot nhập khẩu.

Doanh nghiệp cũng có thể phát triển các loại robot thông minh nhưng do cơ sở hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế, ngành công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển, các thiết bị kiểm tra, kiểm định chất lượng robot chưa có hoặc chưa đầy đủ nên doanh nghiệp chưa mạnh dạn đầu tư.

Ông Kiều Huỳnh Sơn – Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cơ khí – Điện TP.HCM (HAMEE) cho biết, cách mạng công nghiệp 4.0 đang gõ cửa và đây không chỉ là cơ hội để doanh nghiệp áp dụng cho sản xuất, kinh doanh mà còn đón đầu thị trường, đưa sản phẩm công nghệ 4.0 phục vụ các ngành nghề khác. Đến thời điểm này đã có những phản hồi tích cực và đã có những doanh nghiệp xuất khẩu robot nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên sản phẩm vẫn chưa được quảng bá rộng rãi.

Điển hình nhất trong lĩnh vực này là Công ty Cổ phần Robot Tosy. Đây là doanh nghiệp khá thành công trong sản xuất robot khi cung cấp một số lượng lớn robot đồ chơi và hiện đang phát triển robot phục vụ cho công nghiệp. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp khác cũng đầu tư vào lĩnh vực này như Idea, Autotech, Trực Quang… nhưng sản phẩm mới ở mức đơn giản, nhỏ lẻ theo đơn đặt hàng của đối tác.

Ông Đỗ Hoàng Trung – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Kỹ thuật Ý Tưởng (Idea) cho biết, hiện các robot do Idea đầu tư nghiên cứu đã bắt đầu sản xuất. Có dòng robot được Idea nghiên cứu và phát triển là xe tự hành AGV (có thể thay thế con người trong việc vận chuyển hàng hóa) robot 6 trục (cánh tay robot) và robot Delta có thể gắp, kẹp sản phẩm. Năm 2018, công ty cung cấp 5 robot tay cầm và trong năm nay dự kiến sẽ cung cấp 12 robot cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Trước xu thế phát triển của ngành công nghiệp mới này, Idea đang thực hiện kế hoạch đầu tư mở nhà máy sản xuất đại trà.

“Hiện dự án này đã được Khu Công nghệ TP.HCM cấp lô đất diện tích 10.000m2. Dự kiến, đến đầu năm 2020, chúng tôi sẽ xây dựng nhà máy sản xuất robot với vốn đầu tư 100 tỉ đồng. Và nếu được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, chúng tôi tự tin trong vòng 5 năm tới sẽ phát triển thành một thương hiệu robot Việt Nam có quy mô gần với Nhật”, ông Đỗ Hoàng Trung cho biết.

Ngoài ra, để chủ động nhân sự cho kế hoạch mở rộng sản xuất vào đầu năm 2020, Idea đang tổ chức đào tạo và sẽ thành lập trung tâm đào tạo trong năm tới. Hiện công ty có 275 kỹ sư, và dự kiến sẽ tăng lên 350 người trước năm 2020.

Các chuyên gia cho rằng, sử dụng robot và trí tuệ nhân tạo là một xu thế ngày càng áp đảo. Tại Việt Nam, hiện nay, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này rất cao, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ cao, các công ty sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài…

Hiện tại, robot công nghiệp phát triển mạnh mẽ nhưng sắp tới xu hướng sẽ là robot dịch vụ vì robot sẽ tham gia phục vụ trực tiếp vào các công việc như giúp việc nhà, chăm sóc người già, nhân viên tại các viện bảo tàng… hay như ứng dụng robot thay thế giảng viên ngoại ngữ tại các trường đại học.

Thanh Ngân (thegioitiepthi.vn)

Lượt xem 41

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.