- - http://royalnews.vn -

Khốc liệt “cuộc chiến” trên sàn nhà (Bài 4): Kẻ thứ ba xuất hiện

Khi “cuộc chiến” gạch – ván ốp sàn đang vào giai đoạn gay cấn, thì ván gỗ bỗng nhiên có thêm đồng minh, làm cho thế trận có phần mất cân bằng.

Sàn nhựa là sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường vật liệu hoàn thiện Việt Nam 2 năm trở lại đây

Sản phẩm mới với nhiều tính năng nổi trội

Khi “cuộc chiến” cạnh tranh về khách hàng của 2 dòng sản phẩm gạch ốp lát và ván ốp sàn đang vào cao trào, mỗi bên đều có ưu, nhược điểm của mình và chưa phân thắng bại, thì thị trường bất ngờ xuất hiện “kẻ thứ ba” mang “dòng máu lai” có nhiều tính năng ưu việt, đó chính là ván sàn nhựa vanyl.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, bà Trần Thu Thủy, Giám đốc Trung tâm Hãng nội thất Janhome (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, dòng sản phẩm này là sự kết hợp giữa bột gỗ và nhựa (polyvinyl clorua – PVC), hay còn gọi là gỗ nhựa, có vai trò ốp sàn, trang trí tương tự như gạch, ván gỗ ốp sàn. Vật liệu này có thể chịu tất cả các nhiệt độ ngoài trời, mưa, nắng.

Đây là sản phẩm nhập khẩu và hiện đang được nhiều chủ đầu tư sử dụng để xây dựng các khu vui chơi, giải trí ngoài trời. Chẳng hạn, hệ thống Vinhomes, các chòi ngoài trời đều được lát bằng ván nhựa thay thế các loại gạch ốp lát.

ảnh 1 [1]
Ván nhựa giả gạch, gỗ – đối thủ khó chịu mới của gạch ốp sàn 

Theo các chuyên gia, “kẻ thứ ba” này có những đặc tính vượt trội, có thể khắc phục được một số hạn chế của gạch và ván gỗ. Đơn cử, giống với gạch ốp lát, sàn nhựa cũng cần thời gian để bám dính trên bề mặt sàn, nhưng chúng sở hữu nhiều ưu điểm mà gạch không thể có như đa dạng, bề mặt nổi như vân gỗ tự nhiên, nhiều liền mạch, nếu dùng sàn nhựa, người dùng không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian để chà rửa cho sàn như gạch men. Gạch men có thể giả gỗ, nhưng khó có thể giả được vân gỗ nổi tự nhiên như sàn nhựa.

Các kiến trúc sư cũng cho rằng, nhiều màu sắc hơn cũng đồng nghĩa với việc sàn nhựa vinyl sẽ phù hợp với nhiều phong cách thiết kế nội thất hơn. Cảm giác khi đặt chân trên sàn nhựa sẽ ấm và thoải mái hơn gạch men và chống trơn trượt tốt hơn gạch men nhờ bề mặt nổi. Ván nhựa nhẹ hơn những vật liệu sàn khác, làm cho kết cấu của toà nhà nhẹ hơn, giảm giá thành của cấu trúc và móng nhà.

Đặc biệt, đây là sản phẩm không thấm nước, không cong vênh hay giãn nở, thậm chí nếu bị cháy sẽ không lan ngọn lửa, chưa kể sàn nhựa cũng chống mối mọt mà ván gỗ còn tồn tại.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, mỗi vấn đề đều có 2 mặt và sàn nhựa cũng tương tự. Nếu so sánh với sàn gỗ, thì khả năng tái sử dụng của ván nhựa yếu hơn. Trong khi sàn gỗ, người sử dụng dễ dàng thay thế và bảo dưỡng do sàn được lót trên lớp xốp không dính, thì sàn nhựa nếu muốn tái sử dụng phải dành thời gian loại bỏ lớp keo dính, nên gặp khó khăn khi muốn thay.

ảnh 2 [2]
Người tiêu dùng thích kết hợp ván gỗ và ván nhựa trong ốp sàn  

Tuy nhiên, nếu so với gạch men thì vẫn tốt hơn, vì gạch men nếu muốn thay thế phải tốn thời gian và công sức hơn so với sàn nhựa và sàn gỗ, thậm chí tỷ lệ bị vỡ lớn nếu không làm cẩn thận.

Theo nhận định của các chuyên gia, sàn nhựa vinyl đang giải quyết được hầu hết các vấn đề mà cả sàn gỗ và gạch men đang mắc phải. Điển hình như đối với gạch men là lớp bề mặt mau lỗi thời cả về họa tiết và kích thước. Trong khi đó, với sàn nhựa, màu sắc cổ điển cùng kích thước không đổi, giúp sàn nhà của người sử dụng vẫn đúng “môt” ít nhất là từ 5 – 10 năm.

Với nhiều tính năng nổi trội trên, thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư và người sử dụng đã chuyển từ sử dụng gạch ốp sàn và sàn gỗ công nghiệp chuyển qua ván sàn nhựa.

Tuy nhiên, các chuyên gian khuyến cáo, thị trường hiện nay có rất nhiều loại, để đảm bảo mua được hàng tốt chính hãng, “thượng đế” nên chọn những nhà phân phối có uy tín, bởi nếu mua hàng kém chất lượng, sàn nhựa sẽ mau chóng bị giòn và nứt gãy.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Đoàn Quang Hưng, Trưởng phòng Makerting Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Xây dựng V-Home cho biết, Công ty thường tư vấn cho người tiêu dùng sử dụng kết hợp cả ván gỗ và gạch ốp sàn, trang trí. Trong đó, tầng 1 có thể dùng gạch, vì hay bị ẩm mốc, nước…, các tầng còn lại sẽ sử dụng ván gỗ.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, xuất hiện vật liệu mới ở Việt Nam là ván nhựa, sản phẩm này khắc phục được cả hai nhược điểm cố hữu của ván và gạch là ẩm mốc, mối mọt và lạnh chân. Dù vậy, do mới xuất hiện ở thị trường khoảng 2 năm trở lại đây, nên cần thời gian để người tiêu dùng đánh giá.

Đồng minh của gỗ lát sàn

Theo chia sẻ các các kiến trúc sư, cùng với ván lát sàn, sự xuất hiện của ván nhựa trên thị trường nội thất hoàn thiện khiến khiến thị phần của gạch ốp lát có thể bị thu hẹp thêm.

“Người tiêu dùng sẽ lựa chọn để kết hợp các loại sản phẩm ốp sàn để hạn chế những nhược điểm của khi sử dụng. Trước đây là sự kết hợp giữa gạch và ván gỗ, nhưng với sự xuất hiện của ván nhựa, nhiều khả năng người tiêu dùng sẽ chuyển sang xu hướng kết hợp giữa gỗ và ván nhựa trong trang trí, ốp lát. Đặc biệt, việc ốt trần, các vị trí trang trí yêu cầu giảm trọng lượng, thì ván nhựa đang chiếm ưu thế do ưu điểm trọng lượng nhẹ hơn”, KTS. Vũ Quốc An, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nhận định.

Cùng quan điểm này, đại diện hãng nội thất Janhome cũng cho rằng, hầu hết các khách hàng (cả cá nhân và chủ đầu tư) khi đến mua hàng tại công ty đều yêu cầu tư vấn về sự kết hợp giữa sàn gỗ và các loại vật liệu khác và họ thường kết hợp giữa ván gỗ và ván nhựa với nhau. Bởi ngoài các tính năng vượt trội, thì ván nhựa có thể phối màu bù hợp với ván gỗ hơn và có giá thành rẻ hơn so với gạch ốp sàn. Vì vậy, gỗ ốp sàn và ván nhựa được xem như là “đồng minh” của nhau.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, không phải vì thế mà gách ốp lát bị lép vế, bởi ván nhựa mới xuất hiện trên thị trường và người tiêu dùng cần thêm thời gian để đánh giá hết ưu, nhược điểm của loại sản phẩm này trước khi quyết định lựa chọn.

Nhất Nam (Báo Đầu tư bất động sản)