Loạn thị trường thuốc lá điện tử

 

Được nhập về qua con đường “xách tay”, nhập lậu, các thiết bị thuốc lá điện tử đang rao bán trên thị trường phần lớn đều không qua kiểm duyệt của cơ quan quản lý, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đối với người dùng.

Một sản phẩm thuốc lá điện tử được rao bán trên mạng. Ảnh minh họa: IT.

Hồi cuối tháng 6/2019, thông tin một thiếu niên 17 tuổi tại Mỹ bị thương nặng khi thiết bị hút thuốc lá điện tử bất ngờ phát nổ trong miệng, khiến nạn nhân bị vỡ đôi xương hàm đã khiến cho nhiều người dùng loại thuốc này tại Việt Nam lo lắng.

Nguyên nhân là do thuốc lá điện tử (e-cigarettes), hay thuốc lá làm nóng (heat-not-burn) có thể giảm tác hại hơn so với thuốc lá đốt truyền thống đang được nhiều người tiêu dùng sử dụng. Nhiều người coi đây là phương án phù hợp để thực hiện cai thuốc, giảm độc hại.

Thế nhưng trong khi đó, hầu hết các loại thiết bị hỗ trợ hút thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng đang bán trên thị trường hầu hết đều là hàng xách tay, hàng nhập lậu không có sự kiểm duyệt chặt chẽ từ phía các cơ quan chức năng.

Nhiều người tiêu dùng cho biết họ rất quan tâm đến vấn đề liên quan tới an toàn của pin, điện của thiết bị, tuy nhiên do hiện nay chỉ mua trôi nổi trên thị trường nên đành phó mặc sự an toàn cho các của hàng bán lẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện trên thị trường đang công khai rao bán đủ loại thuốc lá điện tử đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Bên cạnh các cửa hàng nhỏ lẻ thì số lượng lớn là các website, địa chỉ kinh doanh online trên mạng. Người tiêu dùng muốn mua bất cứ loại nào cũng có, với mức giá từ 800.000 đồng cho tới vài triệu đồng.

Có thể kể đến một số sản phẩm như Battlestar Mini, Think Vape, Drag, Espion… Loại có giá tầm 2 – 3 triệu đồng được rao bán có Iqos, Propaganda, Starter Kit ST200… được quảng cáo xuất xứ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc… Các sản phẩm đều kèm theo thiết bị sạc, dây sạc, tẩu hút, bộ vệ sinh, tăm bông và sách hướng dẫn sửa dụng.

Theo nhân viên của shop… com (có địa chỉ bán hàng tại Hà Nội), các loại thuốc được bán ra tại cửa hàng này đều là hàng xách tay, được bảo hành từ 3-6 tháng ngay tại cửa hàng.

Đi kèm việc rao bán các loại thuốc lá điện tử, còn có vô số các loại tinh dầu hương liệu với giá phổ biến từ 200.000 – 450.000 đồng, đa dạng mùi hương khác nhau như hương dâu, kem bơ, sữa hạnh nhân, chuối, vani socola… để chiều lòng “thượng đế’.

Một số sản phẩm rao bán trên trang Lazada có giá giật mình. Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên, một thực tế đáng giật mình là trên các trang thương mại điện tử như Lazada hiện đang rao bán khá nhiều loại có giá chỉ hơn 100.000 đồng cho tới dưới 200.000 đồng bao gồm cả hương liệu, xuất xứ từ Trung Quốc khó kiểm chứng chất lượng.

Ví dụ như loại có tên Jomo, cả thiết bị hút và hương liệu kèm theo giá chỉ 116.000 đồng. Hay loại Evod giá chỉ 119.000 đồng.

“Việc sử dụng các loại thiết bị giá vài triệu đồng cũng không có gì để đảm bảo là thiết bị an toàn chứ chưa nói tới hàng trôi nổi, rẻ tiền. Loại giá rẻ giật mình như vậy tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, trong đó đặc biệt là hương liệu sử dụng không biết là hóa chất gì, xuất xứ và độ đảm bảo an toàn sức khỏe ra sao”, anh Huy Toàn, một người sử dụng thuốc lá điện tử khoảng 3 năm nay tại Hà Nội chia sẻ.

Trong thực tế, tại Việt Nam, Bộ Công thương cho biết hiện mặt hàng này chưa được phân loại hàng hoá, chưa có tiêu chuẩn và qui chuẩn kĩ thuật để nhập khẩu vào Việt Nam. Do đó, người tiêu dùng sử dụng thuốc lá điện tử đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, nếu xảy ra hậu quả đáng tiếc thì phải tự gánh chịu.

Tại hội thảo “Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới – Tiêu chuẩn chất lượng hướng tới an toàn sức khỏe cộng đồng” do Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam tổ chức mới đây tại Hà Nội, các chuyên gia cũng lên tiếng cảnh báo hiện nay sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng phân phối thông qua các kênh không chính thức tại Việt Nam đang ngày càng phổ biến nhưng chưa được quản lý chặt chẽ. Thực tế tiềm ẩn nguy cơ sản phẩm giả, kém chất lượng, gây mất an toàn đối với sức khỏe người dùng.

Ngoài ra, chất lượng các thành phần sử dụng trong dung dịch chuyên dụng cũng như quá trình sản xuất không được kiểm soát, do đó việc Việt Nam sớm xây dựng các tiêu chuẩn kĩ thuật cho sản phẩm và áp dụng nghiêm sẽ giúp tạo niềm tin cho thị trường.

Đức Hiệp (thegioitiepthi.vn)

Lượt xem 24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.