Chuyển hồ sơ của Asanzo qua Công an để truy cứu trách nhiệm hình sự

 

Cục thuế TP.HCM đã chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Công ty Asanzo qua PC03, Công an TP.HCM để truy cứu trách nhiệm hình sự.
Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM vừa có văn bản 3731/QĐ-CT-TT-CHS về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu phạm tội để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo, mã số thuế 0314074316.

Văn bản của Cục thuế TP.HCM về việc chuyển hồ sơ của Asanzo qua Công an để truy cứu trách nhiệm hình sự.
Văn bản của Cục thuế TP.HCM về việc chuyển hồ sơ của Asanzo qua Công an để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, căn cứ biên bản thanh tra thuế ký ngày 7/10/2019 của đoàn thanh tra theo Quyết định số 1612/QĐ-CT-TTKT ngày 12/8/2019, ông Lê Duy Minh, Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM đã quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm về thuế của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đến Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC03), Công an TP.HCM để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hồ sơ, tài liệu vi phạm được Cục thuế TP.HCM chuyển cho PC03 gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0314074316 do Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cấp. Quyết định số 1612/QĐ-CT-TTKT ngày 12/8/2019 của Cục trưởng Cục thuế TP.HCM. Biên bản thanh tra thuế ký ngày 7/10/2019 của đoàn thanh tra theo Quyết định số 1612/QĐ-CT-TTKT ngày 12/8/2019. Kết luận thanh tra số 650/KL-CT ngày 15/10/2019 của Cục trưởng Cục thuế TP.HCM. Quyết định xử lý số 5286/QĐ-CT-XP ngày 15/10/2019 của Cục trưởng Cục thuế TP.HCM.

Trước đó, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, thực hiện việc làm rõ những nghi vấn về xuất xứ hàng hóa liên quan đến Công ty cổ phần Điện tử Asanzo, hiện Bộ Tài chính đang xác minh nhiều doanh nghiệp có quan hệ xuất nhập khẩu với Asanzo.

Theo bà Mai, Bộ Tài chính với vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia), đang xác minh 28 doanh nghiệp có các hoạt động xuất khẩu liên quan đến công ty Asanzo. Đồng thời, xác minh đối với Asanzo, các siêu thị, nhà bán lẻ bán các sản phẩm của Asanzo.

Các cơ quan còn kiểm tra thông tin với cơ quan thuế về giao dịch phát sinh liên quan cũng như xác minh thông tin với Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao. Theo bà Mai, rất nhiều đầu việc đang được các bộ, ngành thực hiện.

“Chúng tôi đã có chỉ đạo hết sức quyết luyệt và khi có đầy đủ thông tin sẽ công bố với các cơ quan thông tin báo chí về vấn đề này”, bà Mai nhấn mạnh.

Như chúng tôi đã thông tin, báo chí phản ánh nhiều sản phẩm của Asanzo là hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam. Đáng chú ý, còn xuất hiện nghi vấn doanh nghiệp này sau khi nhập linh kiện từ Trung Quốc về đã xé nhãn mác, gắn xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường nội địa, đánh lừa người tiêu dùng.

Ông Phạm Văn Tam, CEO của Asanzo, trong lần gặp gỡ báo chí mới đây đã thừa nhận sử dụng tới 70% linh kiện của Trung Quốc để lắp ráp các sản phẩm ở Việt Nam. Tuy nhiên, ông Tam cho rằng việc Asanzo nhập các linh kiện từ Trung Quốc về để lắp ráp thành sản phẩm không có gì là mới.

Theo ông Tam, khi gắn nhãn, bao bì cũng như trong giấy bảo hành, Asanzo ý thức được việc đó nên chỉ ghi “Xuất xứ Việt Nam” thay vì “Made in Việt Nam” trên sản phẩm của mình.

Công ty Asanzo đang đứng trước nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự do vi phạm về thuế.

Ngoài rắc rối về thuế, Công ty Asanzo còn đang đối mặt với vụ kiện của Sharp Việt Nam vì quảng cáo công nghệ Nhật Bản. Cụ thể, ông Masashi Kubo, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam đã có văn bản gửi tới các cơ quan hữu quan, tố Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo giả mạo bằng chứng và tuyên bố theo đuổi vụ kiện doanh nghiệp này.

Nội dung trong văn bản của Sharp Việt Nam liên quan đến cuộc họp báo của Asanzo “Chúng tôi được minh oan” vào ngày 17/9. Cụ thể, trả lời câu hỏi về việc Asanzo có lừa dối người tiêu dùng khi quảng cáo “công nghệ Nhật Bản” không, Asanzo ngay tại họp báo đã cung cấp thông tin về Công ty Sharp Roxy và nêu một bản xác nhận có ghi: “Theo yêu cầu của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo…, chúng tôi, Sharp Roxy Hong Kong, tuyên bố và khẳng định rằng chúng tôi đang có hợp đồng kinh doanh với Asanzo, bao gồm bán linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm cùng với các dịch vụ liên quan. Cho đến bây giờ, hợp đồng vẫn đang có hiệu lực”.

Theo tài liệu Asanzo cung cấp, năm 2016, Sharp Corporation đã quyết định chấm dứt thỏa thuận liên doanh với Roxy Electric Company và sẽ mua hết cổ phần trong liên doanh Sharp Roxy Hong Kong và chuyển công ty này thành một công ty trực thuộc của Sharp. Với tài liệu này, Asanzo khẳng định công ty không lừa dối khách hàng khi nói rằng sản phẩm của Asanzo có “công nghệ Nhật Bản” hay các cáo buộc lừa dối khách hàng khác mà công ty phải hứng chịu.

Tuy nhiên, trong văn bản gửi các cơ quan hữu quan chiều 19/9, Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam dưới danh nghĩa công ty con tại Việt Nam của Tập đoàn Sharp đã phủ nhận điều này.

Sharp Việt Nam cho biết, đã nhận được thông tin rằng “trong buổi họp báo ngày 17/9 của một nhà sản xuất Việt Nam là Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo công bố trước công chúng về bằng chứng Asanzo đang sở hữu công nghệ Nhật Bản như các phát ngôn trên truyền thông. Đó là bằng chứng về mối hợp tác giữa Asanzo và Sharp – Roxy (Hong Kong) – SRH. Asanzo đã công bố lá thư xác nhận của SRH về mối quan hệ hợp tác này vào ngày 12/9/2019 như là bằng chứng. Tuy nhiên, SRH đã công bố việc kết thúc liên doanh cùng Công ty Roxy vào ngày 31/10/2016”, văn bản của Sharp Việt Nam nêu rõ.

Cụ thể, ngày 25/9/2016 Tập đoàn Sharp kết thúc việc liên doanh cùng Công ty Điện tử Roxy và SRH trở thành công ty con 100% vốn sở hữu tạo Tập đoàn Sharp. Tiếp đó, ngày 31/12/2016 đã hoàn thành việc đăng ký thay đổi tên công ty từ Sharp – Roxy (Hong Kong) thành Công ty TNHH Sharp Hong Kong. Từ thời điểm này (cuối 2016), Công ty Điện tử Roxy không còn quan hệ gì với Tập đoàn Sharp nữa.

“Dựa trên sự thật đó, việc SRH xác nhận theo thư công bố của Asanzo vào ngày 12/9/2019 là không thể xảy ra. Do đó, chúng tôi tin rằng lá thư xác nhận bởi SRH được công bố bởi Asanzo trong buổi họp báo của họ vào ngày 17/9/2019 là giả mạo”.

“Vì thế nội dung mà Asanzo đưa ra “Sharp Roxy Hong Kong tuyên bố và khẳng định rằng chúng tôi đang có hợp đồng kinh doanh với Asanzo, bao gồm bán linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm, cùng với các dịch vụ liên quan. Cho đến bây giờ, hợp đồng vẫn đang có hiệu lực là không đúng sự thật”, Sharp Việt Nam khẳng định.

“Việc giả mạo chứng từ của Asanzo không chỉ gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu Sharp được gây dựng hơn 107 năm lịch sử bởi Tập đoàn Sharp, và điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi, Tập đoàn Sharp và Sharp Việt Nam đang tìm hiểu các pháp lý cần thiết để theo đuổi vụ kiện Asanzo trong vai trò bảo vệ thương hiệu Sharp toàn cầu”, Sharp Việt Nam nói.

Theo tin 24h

Lượt xem 24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.