- - http://royalnews.vn -

Kamaz nối lại nhà máy lắp ráp ô tô tại Việt Nam

Theo dự kiến trong năm 2020 sẽ có khoảng 1.000 chiếc xe tải mang thương hiệu của Nga – Kamaz sẽ được lắp ráp tại nhà máy Cẩm Phả.

Ngày 23/6/2019, Sputnik dẫn lời ông Vasily Tsyganov – Phó Tổng giám đốc phụ trách Ngoại thương công ty Kamaz xác nhận thông tin việc nối lại dây chuyền lắp ráp ô tô tại Việt Nam trong năm 2020.

Công nhân lắp ráp làm việc tại nhà máy của Kamaz.

Theo đó, Kamaz là một trong những cổ đông lớn tại nhà máy lắp ráp Cẩm Phả – Công ty con của Tập đoàn Vinacomin.

“Hiện xí nghiệp tham gia vào việc đại tu xe ô tô và thiết bị khai thác mỏ hạng nặng. Kamaz là cổ đông lớn nhất của nhà máy. Ngoài ra chúng tôi cùng với VINACOMIN thành lập công ty VMIC. Ở đây chúng ta đang nói về việc nối lại công việc sản xuất lắp ráp tại các cơ sở hiện có” – ông Vasily Tsyganov nói.

Những năm trước, hãng xe Nga đã lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Tuy nhiên ở một giai đoạn nhất định, việc nhập khẩu xe tải thành phẩm trở nên có lợi hơn.
 
Đến thời điểm hiện tại, thị trường ô tô Việt Nam đã thay đổi theo hướng thuận lợi cho việc lắp ráp tại chỗ.

Đặc biệt, quân sự Việt Nam bắt đầu hiện đại hóa đội xe, sẵn sàng mua và sử dụng Kamaz, nhưng với điều kiện xe phải được lắp ráp nội địa.

Trước mắt, Kamaz sẽ tập chung vào các sản phẩm xe dân sự, phục vụ nông nghiệp còn với mặt hàng phục vụ cho các cơ quan công quyền nếu có đơn đặt hàng từ phía Việt Nam từ Kamaz sẽ thực hiện.

Ông Vasily Tsyganov cho biết: “Năng lực sản xuất của công ty tại thị trấn Cẩm Phả cho phép sản xuất tới 2000 chiếc xe mỗi năm (mà không cần hiện đại hóa dây chuyền sẵn có). Chúng tôi muốn lắp thêm, nhưng tạm thời chỉ sản xuất đủ số lượng xe mà thị trường Việt Nam có thể tiêu thụ hết”.

Việc nối lại dây chuyền lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam là nền móng cho tham vọng của Kamaz muốn phát triển sản phẩm của mình đến tất cả các nước trong khu vực ASEAN, cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc.
VÂN HƯNG (thegioitiepthi.vn)