Những vấn đề làm nóng thế giới năm 2020

 
Thế giới chuẩn bị bước qua một năm 2020 được dự báo sẽ tràn đầy sự kiện nóng sau khi trải qua 365 ngày nhiều biến động và bất ổn.

Image result for thế giới 2020

Bầu cử tổng thống Mỹ

Xét về sức ảnh hưởng cũng như sự quan tâm của dư luận và giới truyền thông, khó có sự kiện nào qua mặt được cuộc đua vào Nhà Trắng dù có nhiều cuộc bầu cử dự kiến diễn ra trong năm tới. Trước khi cuộc bầu cử chính thức diễn ra vào ngày 3-11-2020, người ta sẽ chứng kiến các cuộc bầu cử sơ bộ trong nội bộ Đảng Dân chủ để chọn ra người đủ sức đối đầu với đương kim Tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa.

Theo trang Politico, việc ông chủ Nhà Trắng có tỉ lệ ủng hộ kém ấn tượng và bị hạ viện luận tội khiến kết quả cuộc đua này thêm khó lường. Cuộc chiến giành quyền kiểm soát quốc hội Mỹ cũng được chú ý. Đảng Dân chủ được dự báo tiếp tục kiểm soát hạ viện nhưng khó giành lại thế đa số từ Đảng Cộng hòa tại thượng viện.

Brexit về đích?

Khả năng nước Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (tiến trình gọi tắt là Brexit) vào ngày 31-1-2020 trở nên rõ hơn bao giờ hết sau khi Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson thắng lớn ở cuộc bầu cử trong tháng này và nắm thế đa số tại hạ viện. Dù vậy, sự chia tay này không đồng nghĩa Brexit đã chấm dứt mà chỉ mở ra một giai đoạn thương thảo về cách thức tái thiết quan hệ giữa Anh và Liên minh châu Âu vào thời gian tới. Câu hỏi quan trọng là liệu hai bên có tìm được tiếng nói chung về một thỏa thuận thương mại hay không?

Bất ổn địa chính trị

Làn sóng biểu tình xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới vì nhiều lý do khác nhau, từ Hồng Kông, Chile cho đến Lebanon, Iraq… Điều đáng lo là, theo Tạp chí The Week (Anh), các chuyên gia dự báo bất ổn sẽ còn gia tăng trong năm tới. Riêng tại Hồng Kông, không khí đón năm mới sẽ kém vui bởi phe biểu tình lên kế hoạch cho một loạt cuộc tuần hành nhằm làm gián đoạn hoạt động vui chơi, mua sắm. Ông Matthew Bradley, chuyên gia của Công ty International SOS (Singapore), tin rằng những biến đổi địa chính trị sẽ là rủi ro hàng đầu trong năm tới.

Căng thẳng lan rộng ở châu Mỹ?

Người dân tại một số nước châu Mỹ (Chile, Colombia, Ecuador, Bolivia…) trong năm nay đã trút giận lên chính phủ vì những nguyên nhân như tăng trưởng yếu, bất bình đẳng nghiêm trọng và nhu cầu của họ bị phớt lờ. Trong năm 2020, nguy cơ bất ổn có thể lan sang những nước khác. Chính quyền mới của Tổng thống Argentina Alberto Fernandez đang đối mặt thách thức không nhỏ là làm sao đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế. Trong khi đó, sức ép có thể đè nặng lên Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador nếu nhà lãnh đạo này không thể kiểm soát được tình trạng bạo lực leo thang và mang lại sức sống mới cho nền kinh tế.

Lượt xem 30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.