Từ 1/10, giá giường bệnh theo yêu cầu sẽ lên tới 4 triệu đồng/ngày

 

Chiều 12/8, Bộ Y tế gặp mặt báo chí cung cấp thông tin liên quan đến những điểm mới tại Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế công lập.
Tại buổi gặp mặt báo chí, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đưa ra thông tư này nhằm giúp các bệnh viện có thêm văn bản hướng dẫn thực hiện.

Trong dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp, đang được Bộ Y tế rà soát lần cuối, dự kiến áp dụng từ ngày 1/10 với mức giá giường bệnh theo yêu cầu lên tới 4 triệu đồng/ngày (với bệnh viện hạng đặc biệt).

Ngoài ra, các cơ sở y tế khác tại các thành phố lớn được thu tối đa từ 900.000 đồng – 3 triệu đồng/giường/ngày.

Theo ông Liên, mức giá này hoàn toàn có lý và có thể thực hiện được ở các bệnh viện công lập. Bởi theo ông này lý giải, tại các bệnh viện công của Bộ Y tế đều có các giáo sư, bác sĩ đầu ngành, chuyên môn rất tốt.

Với những bệnh nhân có tiền, họ muốn được chăm sóc ở “bệnh viện khách sạn” và muốn mời các chuyên gia từ bệnh viện công ra chữa bệnh cho họ. Vì vậy, các bệnh viện công có đủ điều kiện để xây dựng các khu bệnh viện khách sạn để phục vụ những người bệnh có nhu cầu.

“Thậm chí nhiều người có tiền vẫn sang nước ngoài để khám chữa bệnh. Mỗi năm cả trăm nghìn người ra nước ngoài chữa bệnh tốn khoảng 45.000 tỷ đồng. Nếu bệnh viện công lập tận dụng được điều này để phát triển, có thể giữ chân được một nửa bệnh nhân không phải ra nước ngoài điều trị, điều đó tương đương với số tiền thu lại là hơn 20.000 tỷ đồng” – ông Liên phân tích.

Một ca phẫu thuật của các bác sĩ. Ảnh: L.H.

Lý giải về giá giường bệnh lên tới 4 triệu đồng/ngày, ông Liên cho rằng, mức giá 4 triệu đồng/giường/ngày bao gồm: Chi phí trực tiếp phục vụ người bệnh, như bông, băng, gạc, cồn… và rất nhiều chi phí khác, các bệnh viện sẽ tính từ 600.000 – 1.000.000 đồng.

“Đây là giường bệnh nhân nặng, tiền lương chăm sóc người bệnh 24/24 giờ, phục vụ toàn diện nhất. Phải có điều dưỡng phục vụ 24/24 giờ, có cả phòng khách, giường nằm cho người nhà, phòng ăn, phòng khách, có đầy đủ trang thiết bị y tế… Chi phí dịch vụ ở những phòng bệnh này rất lớn, từ chăm sóc y tế, dinh dưỡng, giặt đồ, tắm gội…, tất cả cộng lại thành phòng bệnh VIP với giá 4 triệu đồng/phòng” – ông Liên nêu rõ.

Liên quan đến dự thảo này, có nhiều ý kiến lo ngại các bệnh viện sẽ lạm thu, tận thu để tăng thu nhập cho cán bộ nhân viên của bệnh viện, ông Liên khẳng định, các bệnh viện không thể tận thu được, bởi sẽ có những cơ chế giám sát chặt chẽ, và các bệnh viện phải đủ điều kiện mới được khám chữa bệnh theo yêu cầu…

Theo ông Liên, giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh theo yêu cầu chỉ áp dụng với người có nhu cầu và tự nguyện đăng ký sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, khám, chữa bệnh theo yêu cầu. Người có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về Bảo hiểm y tế (BHYT); người không có thẻ BHYT nhưng không đăng ký tự nguyện sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh teo yêu cầu thì sẽ vẫn thực hiện theo mức giá do Bộ Y tế và mức giá do UBND cấp tỉnh quy định.

Thạch Hương (thegioitiepthi.vn)

Lượt xem 17

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.