Xem xét nâng mức xử lý hình sự doanh nghiệp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

 

Hầu hết các vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay đều bị xử lý bằng biện pháp hành chính, chưa đủ sức răn đe, do đó cần nâng mức xử lý bằng dân sự và hình sự.
Tại hội nghị “Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu – Các cam kết quan trọng về sở hữu trí tuệ và những điều cần lưu ý” vừa diễn ra ngày 27/8 tại Hà Nội, đại diện Bộ Công thương đánh giá ngay sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực, 85,6% số mặt hàng, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được hưởng thuế 0%.

Đặc biệt, sau 7 năm, 99,2% số mặt hàng sẽ được hưởng thuế 0%, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, giúp Việt Nam tận dụng mạnh hơn nữa cơ hội xuất khẩu vào thị trường EU.

Vấn nạn vi phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra phổ biến tại Việt Nam trong lĩnh vực quần áo, da giày… Ảnh minh họa: IT.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, việc kí kết cũng đặt ra hàng loạt thách thức mới cho các doanh nghiệp Việt Nam. Trong EVFTA, cam kết của EU với Việt Nam cao hơn cam kết trong WTO, tương đương với mức cao nhất của EU trong các cam kết thuộc các hiệp định tự do gần đây mà tổ chức này tham gia.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhận định, riêng về sở hữu trí tuệ với một chương, 63 điều và 2 phụ lục, những cam kết cụ thể mức độ bảo hộ trong Hiệp định EVFTA nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp hai bên được hưởng sự bảo hộ cao đã đặt ra một tiêu chuẩn mới trong việc bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Điều này sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp, là động lực thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ cao trong nông nghiệp, công nghệ chế biến, sản xuất hàng nông sản, thực phẩm, công nghiệp năng lượng, dược phẩm, chế tạo máy móc thiết bị… và nhiều lĩnh vực khác từ EU vào Việt Nam.

Tuy nhiên, các cam kết về sở hữu trí tuệ cũng mang lại những thách thức nhất định cho các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tại Việt Nam: việc chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ nghiêm minh hơn, chế độ thực thi quyền sở hữu trí tuệ sẽ chặt chẽ hơn.

Điều này có thể khiến các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là khi chưa nhận thức đầy đủ về các nội dung quy định, có thể gặp khó khăn đối với một số thủ tục như sự kiểm soát ở biên giới khi xảy ra tranh chấp hoặc kiện tụng.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, trong xu thế hội nhập hiện nay, hệ thống sở hữu trí tuệ mạnh là cơ sở, tiền đề để một quốc gia kiểm soát các hoạt động kinh doanh và bảo vệ thương hiệu.

Điều này giúp thu hút đầu tư của các công ty đa quốc gia, tăng cơ hội tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, tạo môi trường cũng như hành lang pháp lý vững chắc để các cá nhân, tổ chức yên tâm phát triển ý tưởng sáng tạo, đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng, có tính ứng dụng cao.

Với mức độ cam kết khá cao về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, dự kiến Hiệp định EVFTA sẽ tạo ra những thách thức không nhỏ về sửa đổi pháp luật trong nước. Bên cạnh đó, trong bối cảnh nhận thức chung về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn thấp trong khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng nên việc tăng cường phổ biến, nâng cao nhận thức của công chúng và doanh nghiệp về các cam kết của Hiệp định EVFTA trong lĩnh vực này là điều hết sức cần thiết.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường nhận định, thực tế hiện nay cho thấy hầu hết các vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đều được xử lý bằng biện pháp hành chính và tập trung chủ yếu vào đối tượng hàng hóa giả mạo về nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và hàng xâm phạm kiểu dáng công nghiệp. Hình thức xử phạt được áp dụng chủ yếu là phạt tiền, đình chỉ có thời hạn hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị vi phạm, tịch thu tang vật…

Vì thế, ông Linh cho rằng xử lý bằng hành chính là chưa đủ, cần nâng mức xử lý bằng dân sự và hình sự mới đủ sức răn đe.

Chính vì thế, để đảm bảo thực thi có hiệu quả các cam kết trong EVFTA, Việt Nam cần tiếp tục triển khai các giải pháp chính sách để nâng cao năng lực và hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Nguyên Đức (thegioitiepthi.vn)

Lượt xem 54

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.